4 Cấp Trình Độ Pro Của Một Trader – Bạn Thuộc Cấp Độ Nào Rồi?

linhnguyen2102

Thành viên
Bài này mình dịch từ chia sẻ của tác giả Colibri Trader nha cả nhà!

————-
Tôi muốn chia sẻ với các bạn một khía cạnh khác của giao dịch – niềm đam mê của tôi với các cấp độ khác nhau của kinh nghiệm giao dịch diễn ra theo từng giai đoạn. Tôi gọi đó là 4 cấp độ giao dịch. Vì vậy, hãy cùng theo dõi kỹ hơn và xem chúng là gì nhé!


Cấp độ 1 – Cấp độ Người mới bắt đầu
https://topbrokervn.com/4-cap-trinh-do-pro-cua-trader-ban-thuoc-cap-do-nao/


Giai đoạn này bắt đầu khi bạn nhận ra có một cách ngồi kiếm tiền tại nhà. Ở giai đoạn này, bạn chưa hề nhận thức được sự nguy hiểm của giao dịch cũng như nơi nào nên bắt đầu để tìm hiểu về nó. Bạn cũng sẽ tràn đầy nhiệt huyết và muốn chinh phục thế giới giao dịch ngoài kia khi biết rằng mình có thể kiếm được nhiều tiền hơn thông qua đòn bẩy, do đó bạn sẽ đánh giá thấp tất cả những rủi ro mà giao dịch ký quỹ mang lại. Đây chính là giai đoạn mà 20-30% trader sẽ bỏ cuộc.

Cấp độ 2 – Cấp độ Học sinh
https://topbrokervn.com/4-cap-trinh-do-pro-cua-trader-ban-thuoc-cap-do-nao/


Cấp độ giao dịch thứ hai là giai đoạn học tập. Trong giai đoạn này, bạn sẽ cố gắng tìm hiểu mọi thứ liên quan đến giao dịch: từ các bài báo, sách điện tử miễn phí, sách in bản cứng cho đến những khóa học trả phí. Bạn bắt đầu nhận ra giao dịch thực sự rộng lớn và khó nắm bắt như thế nào. Ở cấp độ này, bạn biết mình phải chọn một chiến lược phù hợp, tốt nhất là phù hợp với tính cách của bạn. Bạn bắt đầu tự hỏi bản thân những câu đại loại như: Mình có nên là một Day Trader không? Hoặc có lẽ tốt hơn mình nên là một Trader giao dịch trong dài hạn hay Swing Trader? Chiến lược nào là tốt nhất để phù hợp với chương trình làm việc hằng ngày của mình? Liệu tôi có thể giao dịch bán thời gian hay là tôi nên từ bỏ công việc của mình để tập trung giao dịch toàn thời gian?

Đây là cấp độ mà bạn sẽ nhảy hết chiến lược này đến chiến lược khác. Bạn sẽ trở nên vô cùng háo hức để thử một chiến lược giao dịch mới khi chứng kiến những đồng môn của mình vừa thành thạo một cách tiếp cận nào đó và nóng lòng muốn thử. Con người bên trong bạn thật sự không hề để tâm đến vấn đề quản lý vốn hay quản lý rủi ro gì cả. Bạn chỉ muốn kiếm tiền thật nhiều trong thời gian ngắn. Đây có lẽ là giai đoạn mà 30-40% Trader sẽ dừng bước.

Cấp độ 3 – Cấp độ “Ten bagger” Trader
https://topbrokervn.com/4-cap-trinh-do-pro-cua-trader-ban-thuoc-cap-do-nao/


“Ten bagger” là một thuật ngữ được nhà đầu tư nổi tiếng – Peter Lynch sử dụng để mô tả một khoản đầu tư tăng gấp mười lần. Đây là cấp độ giao dịch mà một trader cuối cùng đã thành thạo cách để duy trì một vị thế lâu hơn. Anh/ Cô ấy không còn mắc phải những sai lầm ngớ ngẩn như trước kia nữa. Bây giờ là lúc để họ thực sự tỏa sáng và bắt đầu khoe khoang trước bạn bè, đồng nghiệp. Có lẽ đã đến lúc bạn nên cân nhắc bỏ công việc nhàm chán và làm việc toàn thời gian với tư cách là một trader. Hoặc bạn có thể gửi lịch sử theo dõi giao dịch của mình cho các công ty chuyên làm dịch vụ giao dịch và yêu cầu sử dụng dịch vụ. Đây chính là giai đoạn quyết định liệu có nên đi theo sự nghiệp giao dịch hay là tìm kiếm một lối đi khác cho riêng bạn hay không!

Mọi chuyện có thể sẽ diễn ra suôn sẻ cho đến khi bạn bừng tỉnh vào một buổi sáng và bị margin call. Bạn cảm thấy đó là ngày tồi tệ nhất trong cuộc đời mình, bạn muốn khóc và tự trách bản thân vì đã ngu ngốc như thế nào. Giờ bạn mới vỡ lẽ được tầm quan trọng của việc quản lý vốn/ rủi ro và chiến lược giao dịch của bạn đã bị đánh giá thấp như thế nào. Hay đây là giai đoạn mà 20-30% trader khác đều công nhận đó là một giai đoạn bước ngoặt.

Cấp độ 4 – Cấp độ 5 phần trăm Trader
https://topbrokervn.com/4-cap-trinh-do-pro-cua-trader-ban-thuoc-cap-do-nao/


15 năm trước, tôi đã đọc ở đâu đó rằng chỉ có 5% trader thực sự đạt đến cập độ này. Tôi không chắc liệu tỷ lệ này là đúng hay chỉ là 0,5%? Điều thực sự đúng là chỉ có một phần nhỏ các trader thực sự đạt được mức kinh nghiệm giao dịch này. Đạt đến cấp độ này không có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ thụt lùi về các cấp độ kia. Không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ là 5%-er mãi mãi. Mặc dù bạn đã nổi trội hơn các trader khác và có thể tự hào vỗ ngực vì điều đó, nhưng bạn không nên và không thể làm điều đó. Bởi vì bạn đã nhận ra rằng việc khoe khoang chỉ khiến bạn rơi ra khỏi số ít trader nằm trong top 5% kia mà thôi!

Trở thành một trader tuyệt vời không phải là một tài năng thiên bẩm. Đó là một kỹ năng mà các trader phải phát triển qua nhiều năm. Trở thành 5%-er có nghĩa là bạn không chỉ biết kiếm lợi nhuận từ đâu mà quan trọng hơn thế – bạn phải biết khi nào nên hạn chế một giao dịch thua lỗ. Cấp độ giao dịch này sẽ cho dạy bạn biết cách sống trong những điều chưa biết. Bạn có thể xem màn hình mà vẫn giữ được tính khách quan, bạn có thể kiên trì hơn cho đến khi giá cuối cùng đạt được mục tiêu của bạn, bạn có thể không nghĩ về các hệ thống giao dịch, bạn không bao giờ trở nên quá sợ hãi trước một giao dịch nào đó. Bạn bây giờ có thể được xem là một bậc thầy trader.

Lời kết
Vậy bạn đang ở cấp độ giao dịch nào rồi? Bạn có chắc chắn giao dịch là dành cho bạn? Giao dịch sẽ làm nên con người bạn hay nó sẽ hủy hoại con người bạn? Mỗi ngày là một câu chuyện khác nhau và bạn cần đủ linh hoạt để thích nghi với điều đó. Đôi khi, những người mới bắt đầu cũng có thể ở khoảng cách rất gần với cấp độ 4 hơn bạn nghĩ…

Trong bài viết này, tôi đã chia sẻ cho các bạn cách nhận biết 4 cấp độ giao dịch của một trader. Các bạn thấy sao? Chia sẻ ý kiến ở bên dưới phần Comment nhé!

Xem thêm :

Chiến Lược Giao Dịch Hành Động Giá Đơn Giản Với Mô Hình Bẫy Giá Tăng
 
Bên trên